Tìm hiểu về loài Bò Biển Dugong Dugon

Du khách mỗi khi đi  Du lịch biển 2015 tới đảo Phú Quốc  có cơ hội tìm hiểu về loài Bò biển Dugog Dugon.

Tại Việt Nam loài bò Biển hay còn được gọi với một cái tên khác là Cá Cúi, xuất hiện tại vùng biển của đảo Phú Quốc và Côn Đảo. Tương truyền xưa kia người phương Tây thấy loài này trên mặt biển và đã nảy sinh ra truyền thuyế người cá.

Loài Bò Biển Dugong Dugon ở Phú Quốc

Với một thân hình dạng thoi, chúng có đuôi nhìn giống như những chiếc vây nằm ngang và chi trước nhìn như mái chèo dùng để điều hướng khi chúng bơi và bồng con con khi cho bú. Loài bò biển có da dày, lông ngắn và thưa, bao bọc chúng là một lớp mỡ dày để giữ nhiệt khi ở dưới nước. Khi trưởng thành loài này có chiều dài từ 2,5 đến hơn 3 mét với cân nặng từ 250 đến 300 kg, có những cá thể còn nặng tới hơn 1 tấn.

Vì việc sinh sản thấp nên sau khi môi trường sống bị ảnh hưởng và bị săn bắt chúng đang là loài đứng bên bờ vực của sự tuyệt chủng.

Tại Việt Nam, bò biển được phát hiện tại vùng biển của Phú Quốc và Côn Đảo từ những năm 1990. Tại Côn Đảo số lượng bò biển có lẽ chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, còn ở Phú Quốc số lượng là khoảng trên đưới 100 cá thể.  Tham gia vào các Tour du lịch Côn Đảo, du khách cũng có thể ngắm loài cá này.

Vào tháng 10 năm 2014 vừa qua tại Phú Quốc người ta cũng đã phát hiện một cá thể bò biển bị chết do mắc phải lưới. Trong những năm gần đây việc bảo tồn loài này tại Việt Nam đã được tiến hành cực kỳ gắt gao, tuy nhiên vẫn không thể tăng được số lượng của chúng.

Loading Facebook Comments ...