Món Nộm rau dớn Lai Châu

raudon 1 s

 Nộm rau dớn

Nộm rau dớn hay còn gọi là “pắt cút”, là món ăn đặc trưng của đồng bào Tây Bắc nói chung và người Thái ở Lai Châu nói riêng.

Để làm nộm rau dớn, người ta hái ngọn rau dớn ngon, là bánh tẻ, sau đó rửa sạch, phơi nắng cho tái. Rồi cho rau dớn vào chõ gỗ để đổ, sau khoảng 20 phút để rau chín và giữ được màu xanh. Rau dớn nhất thiết phải được đổ chứ không luộc, như vậy mới giữ được vị bùi và ngọt của món nộm này. Khi rau đã chín, vớt ra, cho vào các loại gia vị như: ớt, chanh, gừng,.., sau đó trộn đều và để khoảng 5 phút để rau được thấm gia vị, rồi cuối cùng cho lạc rang giã nhỏ vào. Vậy là bạn đã có được món nộm rau dớn thơm ngon.

Món nộm rau dớn được xem là hoàn hảo khi người dùng có thể cảm nhận được vị bì của rau dớn, mùi thơm đặc trưng của các loại rau, cùng với vị chua và cay của các loại gia vị khác.
anh-thannien-reu-da-4140-1426243484.jpg

 

Được xem là món ăn không thể thiếu trong mâm rượu trong buổi lễ hứa hôn của các đôi trai gái của đồng bào Thái ở Lai Châu, Rêu đá được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: canh rêu đá; rêu nướng; rêu xào lá tỏi…

Để có được món rêu ngon đòi hỏi người chế biến phải có sự kiên nhẫn và kĩ lưỡng. Trước tiên phải vớt rêu lên, rửa thật kĩ trong nước sạch để loại bỏ hết chất bẩn ( hoặc bỏ rêu lên tảng đá hoặc lên thớt, dùng thanh gỗ để đạp, như vậy rêu sẽ sạch như ý muốn). Rêu đá sau khi qua sơ chế sẽ có màu xanh đậm, mềm và mát. Rồi qua những công đoạn sơ chế, bạn sẽ có được những món ăn làm từ rêu thơm ngon và độc đáo.

Loading Facebook Comments ...