Du lịch Nga dịp 30/4 1/5 ngắm Quảng Trường Đỏ huyền thoại

Nói đến nước Nga không ai không biết tới điện Kremlin và thủ đô Moscow xa hoa tráng lệ hay Quảng Trường Đỏ nổi tiếng. Du lịch Nga ngay dịp lễ 30/4 1/5 cùng chúng tôi đến thăm Quảng Trường Đỏ huyền thoại để khám phá một chứng nhân lịch sử của nước Nga rộng lớn nhé!

Quảng Trường Đỏ

Thủ đô Moscow kiêu hãnh được xem là trái tim của toàn lãnh thổ Nga và Quảng Trường Đỏ chính là điểm trung tâm của cả Moscow. Quảng Trường Đỏ chính là điểm trung tâm của những con đường quốc lộ lớn phía ngoài thủ đô. Không chỉ có thế, với diện tích rộng lớn nơi đây gần nhiều công trình, chứng nhân lịch sử theo cùng năm tháng của lịch sử Nga.

Lịch sử của Quảng Trường Đỏ

Mảnh đất là Quảng Trường Đỏ ngày nay xưa kia là nơi tọa lạc của những ngôi nhà được làm bằng gỗ. Do sự nhạy bắt lửa của gỗ và lo sợ hỏa hoạn nên vị vua Ivan III đã ra lệnh phá bỏ khu nhà thành lập trên đó một khu chợ vào cuối thế kỷ XV. Nơi đây thời đó là một quảng trường sầm uất buôn bán, trao đổi của hoạt động thương mại nên tên ban đầu của nó là Quảng Trường thương mại. Qua thời gian cũng như nhiều tên gọi khác nhau, cái tên Quảng Trường Đỏ trở thành tên chính thức cho quảng trường và được dùng rộng rãi cho tới ngày nay.

Hầu hết những du khách đến Quảng Trường Đỏ đều có chung một ý nghĩ: cái tên Quảng Trường Đỏ chính là do màu sắc đỏ của những viên gạch ở đây. Tuy nhiên thật sự không phải vậy, cái tên này xuất phát từ tên trong tiếng Nga “krasnaya” được hiểu theo nghĩa là đỏ và theo tiếng Slava cổ nó còn có nghĩa là đẹp. Ý nghĩa từ tên này quả thật không ngoa so với kiến trúc của Quảng Trường Đỏ.

Quảng Trường Đỏ đêm giao thừa

Vào năm 1991 Quảng Trường Đỏ vinh dự được chọn là di sản thế giới do Unessco công nhận, đồng thời nơi đây cũng là địa điểm quy tụ những công trình nghệ thuật tuyệt vời nhất thủ đô Moscow.
Quảng Trường Đỏ chính là nơi diễn ra những sự kiện mang tính lịch sử như lễ đăng quang của Sa hoàng Nga, các nghi lễ chính thức, nghi thức công cộng của rất nhiều chính quyền Nga sau này. Lễ duyệt binh đặc biệt nhất cũng như lớn bậc nhất trong lịch sử thế giới đã được tổ chức tại đây vào năm 1941, khi Moscow đang trong vòng vây của quân Đức. Quân đội của Liên Xô, những tình nguyện viên của nhiều nước đang sinh sống ở Nga đã bước thẳng từ Quảng Trường Đỏ tới mặt trận, mở đầu cho cuộc Chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại của toàn dân Nga. Cuộc chiến trang ấy đã kéo dài hơn 1.000 ngày với vô vàn những trận đánh lớn, nhỏ và khốc liệt biết bao. Lễ duyệt binh lớn tiếp theo chính vào năm 1945 để kỷ niệm cho chiến thắng trước phát xít.

Lễ duyệt binh mừng ngày 9/5

Trung tâm của những công trình kiến trúc đẹp bậc nhất Moscow

Không chỉ là nơi mang nhiều dấu ấn lịch sử, Quảng Trường Đỏ còn là nơi quy tụ của những công kiến trúc và vĩ đại bậc nhất Moscow.

Chiếc đồng hồ ở điện Kremli

Công trình kiến trúc đầu tiên phải kể đến đó là Điện Kremli – công trình kiến trúc nổi bật, nguy nga, hoành tráng bậc nhất nước Nga. Điện là tổ hợp của những công trình tuyệt vời khác nhìn ra Quảng Trường Đỏ ở Mátxcơva, gồm có cung điện Kremli, nhà thờ Kremli, tường thành và tháp. Phía trong điện Kremli có một gác chuông cao 81m, phía ngoài là quả chuông đồng 6,14m, với trọng lượng lên tới 200 tấn với tên gọi khác là “chuông vua”. Bên cạnh đó là một khẩu pháo nặng trên dưới 40 tấn có đường kính lên tới 890m – pháo vua. Nơi đây còn vinh dự là nơi làm việc của cơ quan tối cao của chính quyền Nga, nơi lưu giữ những kiến trúc về lịch sử, nghệ thuật đáng tự hào của cả nước Nga.

Lăng của lãnh tụ V.I Lê-nin

Lăng của lãnh tụ V.I Lê-nin cũng là một công trình gần Quảng Trường Đỏ. Công trình này nhận được sự quan tâm đặc biệt của tất cả những ai ghé qua. Ai ai khi tới đây đều muốn vào viếng vị lãnh tụ vĩ đại Lê-nin. Được biết công trình được khởi công vào những năm 1924, sau 6 năm xây dựng, công trình được hoàn tất với những đường nét giản dị, chủ yếu là tông màu đỏ – đen tạo cho nơi đây một sắc thái hoàn toàn khác.

Nhà thờ thánh Basil

Phía nam của Quảng Trường là nhà thờ thánh Basil. Nơi nổi tiếng như một khối kiến trúc tuyệt vời với nhiều màu sắc sặc sỡ của những ngôi tháp chóp với một dấu thập thánh giá xây bằng gạch đỏ phía đỉnh. Nơi đây chính là công trình kỷ niệm cho chiến thắng của Sa hoàng trước quân Mông Cổ năm 1522. Nhà thờ thánh Basil được xây dựng trên nền nhà thờ Trinity cũ, sau 11 năm xây dựng từ năm 1555 nhà thờ được khánh thành và trở thành một công trình tuyệt mĩ hàng đầu của nước Nga.

Quảng Trường Đỏ về đêm

Quảng Trường Đỏ là một nhân chứng lịch sử của nước Nga khi chứng kiến hàng loạt sự kiện nổi bật. Ngày nay nơi đây vẫn là một địa điểm du lịch trọng yếu của nước Nga, thu hút hàng triệu lượt khách ghé qua. Với những công trình kiến trúc hùng tráng bao quanh và vẻ đẹp của quảng trường, nơi đây đã khiến những ai tới Nga đều không thể bỏ qua.
Dịp lễ 30/4 1/5 sắp tới nếu bạn có du lịch Châu Âu đừng bỏ qua nước Nga cùng Quảng Trường Đỏ tuyệt vời nhé! Bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời lắm đấy!

Loading Facebook Comments ...