Đặc sản Nước Mắm Cốt Cá Cơm Phú Quốc

du khách mỗi khi đi các Tour Nha Trang 2015 hay các tour du lịch biển phú quốc sẽ được tận mắt chứng kiến nghề làm mắm. Sự ra đời của làng nghề và các cơ sở sản xuất loại nước mắm đã trở thành thương hiệu của đảo Phú Quốc là trong khoảng những năm 1900 đến 1945. Khi đó tại biển Phú Quốc, sống bám biển đã là điều không thể thiếu của người dân trên đảo. Ngoài vùng biển của Phú Quốc có loài cá thân nhỏ, trắng, thịt rất thơm ngon và nhiều chất đạm được gọi Cá Cơm. Người dân trên đảo đánh bắt được số lượng rất lớn Cá Cơm mỗi khi thả lưới, nhưng họ lại không thể tiêu thụ được hết số cá này vì sản lượng quá lớn. Chính vì vậy mà những ngư dân trên đảo đã nghĩ ra cách ướp muối số cá còn thừa sau khi tiêu thụ này với một mục đích là sẽ để được lâu. Tuy nhiên có ướp muối cũng không thể dùng hết, lâu ngày ướp muối khiến cá chín và chảy ra thứ nước màu nâu đỏ có vị mặn rất đậm đà, dùng thứ nước này trong những bữa ăn hàng ngày khiến người ăn rất ngon miệng. Từ đó nghề làm nước mắm đã ra đời trên đảo Phú Quốc.

Cá Cơm nguyên liệu làm ra nước mắm Phú Quốc

Cá Cơm nguyên liệu làm ra nước mắm Phú Quốc

Vào thời gian đó những con Cá Cơm được ướp trong thùng gỗ lớn có thể chứa đến 3, 4 tấn. Và mỗi một mẻ cá cần thời gian chế biến nên tới 7 tháng mới cho ra được loại nước mắm thượng hạng, còn gọi là nước cốt. Sau khi đã lấy được hết nước cốt người làm nước mắm sẽ dùng xác cá cho lên chảo để nấu lại một lần nhằm thu lấy nước mắm lần thứ hai.

Thùng để ướp cá tạo ra nước mắm

Thùng để ướp cá tạo ra nước mắm

Sản xuất ra nước mắm, một phần sẽ để lại tiêu thụ trong nước và phần còn lại người dân sẽ đựng vào những vại đất nhỏ khoảng 3 – 5 lít và đưa qua Lào, Campuchia, Thái Lan tiêu thụ bằng đường biển, trên những chiếc thuyền buồm.

Từ những năm 1950 cho đến ngày nay, kỹ thuật chế biến đã được đẩy lên một tầm cao mới. Người dân không còn dùng cách thức chế biến thủ công như trước nữa mà dùng những phương pháp mới để việc sản xuất được nhanh và số lượng làm ra cũng lớn hơn. Việc tiêu thụ cũng đã được mở rộng tận tới thị trường Châu Âu. du khách khi tham gia các Tour Châu Âu có thể gặp được nước mắm phú quốc.

Nước mắm Phú Quốc còn được xuất khẩu đến Châu Âu

Nước mắm Phú Quốc còn được xuất khẩu đến Châu Âu

Dù vậy, ngày nay bạn đến du lịch tại Phú Quốc cũng vẫn sẽ có những cơ sở kết hợp với việc sản xuất thủ công như ngày xưa để tạo ra những loại nước mắm ban đầu. Đa số những du khách trong nước khi đến du lịch đảo Phú Quốc đều mua về một ít nước mắm ngon tuyệt này để sử dụng và làm quà tặng người thân, bạn bè. Nhân chuyến tour du lịch trong nước.

Loading Facebook Comments ...